Relic (2020)

RELIC (2020)

เมื่อเคย์ (มอร์ติเมอร์) คนบ้างานได้รับโทรศัพท์จากตำรวจ

ว่าแม่สูงอายุของเธอหายตัวไปสองสามวัน เธอและลูกสาวของเธอ แซม (ฮีธโคต) ออกเดินทางเพื่อสอบสวน เอ็ดน่า (เนวิน) ซีรี่ย์เกาหลี อาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่ในพื้นที่ชนบทที่มีป่าไม้ เคย์และแซมพบว่าบ้านว่างเปล่า ไม่มีร่องรอยของสิ่งผิดปกติใด ๆ ที่ชัดเจน (อย่างน้อยก็ไม่ใช่ในแวบแรก) แต่มีรายละเอียดที่ไม่สามารถอธิบายได้ซึ่งแนะนำว่า Edna อาจจะออกจากรางรถไฟ เก้าอี้นวมในห้องนั่งเล่นหันไปทางหน้าต่างที่ยื่นจากผนัง มีตัวล็อคแปลกๆ ติดอยู่ที่ประตูหลัง เอ็ดน่าไม่พบที่ไหนเลย เมื่อเอ็ดน่าปรากฏตัวอีกครั้งในสองสามวันต่อมา เธอไม่มีคำอธิบายว่าเธอไปอยู่ที่ไหน เธอสับสนและหงุดหงิดมากเมื่อต้องวุ่นวายกับเธอ เคย์และหมอที่ตรวจเธอ ถามถึงอายุ และบางทีอาจเป็นภาวะสมองเสื่อม ดูหนังใหม่

เมื่อหญิงชราผู้สับสน ( โรบิน เนวิน ) ซีรี่ย์เกาหลี ถามคำถามซ้ำแล้วซ้ำเล่า เธอต้องการคำตอบจริงๆ แม้ว่าลูกสาวและหลานสาวจะอยู่กับเธอ แต่ประสบการณ์ของเธอคือความโดดเดี่ยวโดยสิ้นเชิง จากการสงสัยว่า “ทุกคน” หายไปไหน ช่วงเวลาที่สะเทือนใจใน “Relic” การกำกับเรื่องเปิดตัวครั้งแรกของผู้กำกับภาพยนตร์ชาวออสเตรเลียนาตาลี ซีรี่ย์เกาหลี เอริกา เจมส์คือหัวใจและจิตวิญญาณของภาพยนตร์บ้านผีสิงที่น่าขนลุกเรื่องนี้ บ้านผีสิง ใช่ แต่จริงๆ แล้วเป็นตัวละครที่ถูกหลอกหลอน ถูกหลอกหลอนโดยอดีต ด้วยความเสียใจและความอับอาย โดยสิ่งที่เหลือไว้หรือไม่ได้พูด ด้วยความเศร้าโศกและความสูญเสียที่ไม่มีการจัดการ ประสบการณ์เหล่านี้ครอบงำโลกทั้งใบให้กลายเป็นบ้านผีสิง “พระธาตุ”เต็มไปด้วยรายละเอียดที่ลึกซึ้งความลึกของตัวละครและอารมณ์ที่คืบคลานของความกลัวสว่างโดยสามการแสดงกลางที่กำหนดโดย Nevin, Emily MortimerและBella Heathcote  ซีรี่ย์เกาหลี

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินไปอย่างช้าๆ โดยมีสิ่งที่พูดและไม่ได้พูดออกมาผ่านปฏิสัมพันธ์ระหว่างสตรีสามชั่วอายุคนเหล่านี้ “ของที่ระลึก” ไม่ได้เร่งรีบที่จะให้ข้อมูล จิตวิทยา หรือเรื่องราวเบื้องหลังของเรามากเกินไป เคย์เป็นลูกสาวที่ค่อนข้างละเลย เธอไม่ได้คุยกับแม่ของเธอมาหลายสัปดาห์แล้ว มันไม่ใช่ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด เคย์มีความผิดมากมาย แซมเสนอให้ย้ายออกไปอยู่กับย่าเพื่อดูแลเธอ เคย์ไม่ชอบความคิดนั้นเลย ซีรี่ย์เกาหลี

ยิงโดยCharlie Sarroff, “Relic” เป็นการผสมผสานที่ชวนให้หลงใหลของการกระทำที่คลั่งไคล้ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถึงจุดไคลแม็กซ์) และความนิ่งที่แทบจะทนไม่ไหว บ้านกำลังถ่ายทำเป็นคอลเล็กชั่น “พระธาตุ” ในพิพิธภัณฑ์ที่ปิดยาวด้วยฝุ่นกล้องอ้อยอิ่งอยู่บนวัตถุ: ซีรี่ย์เกาหลี หน้าต่างกระจกสีที่ประตูหน้า, ขี้ผึ้งหนา ๆ จากเทียนที่ Edna ทำ, จุดของ ราดำบนผนัง ผลไม้เน่าในชาม สลับกับการสนทนาของผู้หญิง เป็นภาพนิ่งยาวของโถงทางเดินที่ว่างเปล่าของบ้าน บันไดในเงามืด ประตูที่เปิดเล็กน้อย … เป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างยิ่ง มีบางอย่างอยู่ใกล้แค่เอื้อม หรืออยู่นอกประตู มีบางอย่างอยู่หลังกำแพง เงาเคลื่อนไหว ทั้งเคย์และแซมรู้สึกว่ามีบางอย่างผิดปกติในบ้านนี้ แต่เอ็ดน่ากลัวบ้าน  ซีรี่ย์เกาหลี

แง่มุมของภาพยนตร์เรื่อง หนังผีไทย นี้เป็นเรื่องที่กระตุ้นความคิดและฉุนเฉียวมากที่สุด ความกลัวของ Edna นั้นถูกต้องตามกฎหมาย มีบางอย่างในบ้านที่ไม่ถูกต้องเลย ถึงกระนั้นเธอก็ไม่รับฟังเพราะว่าผู้สูงอายุโดยทั่วไปไม่รับฟัง พวกเขาถูกดูหมิ่น ถูกไล่ออก หรือเพิกเฉย ความเหงาของเอ็ดน่า หนังผีไทย ความหวาดกลัวของเธอ ล้วนถูกตีความว่าเป็นสัญญาณของภาวะสมองเสื่อม แต่บางทีเอ็ดน่าอาจเป็นคนเดียวที่รู้จริงๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อเธอถามสั่นเทาด้วยความกลัวว่า “ทุกคนไปไหนกัน?”  หนังผีไทย เธอเข้าใจความเป็นจริงของตัวเองมากที่สุดกว่าผู้หญิงทุกคนในบ้าน การได้เห็นคนที่คุณรักยอมจำนนต่อโรคอัลไซเมอร์เป็นประสบการณ์ที่บาดใจ มันเหมือนกับว่าคุณสูญเสียพวกเขาไปทีละน้อย คุณต้องการที่จะยึดมั่นในบุคคลที่พวกเขาเป็น อัลไซเมอร์นั้นรุนแรง “พระธาตุ” ดูหนังออนไลน์ฟ

อย่างไรก็ตาม

บ้านยังคงเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และการเปลี่ยนแปลงของบ้านเป็นกระบวนการทางธรรมชาติ ปะทุขึ้นราวกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ 20 นาทีสุดท้ายของ “Relic” เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวอย่างยิ่ง ด้วยความรู้สึกกลัวที่แคบและความหวาดกลัว มีการพยักหน้าให้บ้านบ้าๆ ดูหนังออนไลน์ฟรี อื่นในภาพยนตร์และ/หรือวรรณกรรม เช่น แขนที่พุ่งออกมาจากผนังโถงทางเดินในเรื่อง “Repulsion” ของ Roman Polanski หรือบ้านใน “แม่!” ของ Darren Aronofsky ค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นฝันร้ายแบบดิสโทเปีย หรือหนังสือคลาสสิกของ Mark Danielewski  House of Leavesเกี่ยวกับบ้านที่มีขนาดภายในใหญ่กว่าขนาดภายนอก บ้านใน “พระธาตุ” เป็นการพรางตัวให้หลังบ้านของจริงบ้าน.  ดูหนังออนไลน์ฟ นี่เป็นคำอุปมาที่มีประสิทธิภาพสำหรับสภาพของมนุษย์ “Relic” เป็นผลงานเปิดตัวที่แข็งแกร่งมากจากผู้สร้างภาพยนตร์มากความสามารถคนนี้  ซีรี่ย์เกาหลี