Princess Mononoke 

อนิเมะ ด้วยเสน่ห์แตกต่างไปจากภาพยนตร์ที่ใช้คนแสดง ตรงที่เกิดจากการสร้างขึ้นโดยจินตนการของมนุษย์ด้วยเทคนิคต่างๆ ที่ให้เกิดเป็นภาพเคลื่อนไหว ทั้งการวาดด้วยมือ, การสร้างภาพขึ้นด้วยคอมพิเตอร์, ใช้การเคลื่อนไหวของคนจริงเชื่อมโยงกับตัวละคร หรือจะใช้วิธีปั้นตัวละครแล้วถ่ายทีละช็อตก็ตาม ล้วนทำให้ได้การเล่าเรื่องในอารมณ์ที่แตกต่างออกไปทั้งสิ้นครับขณะที่คนส่วนใหญ่บนโลก ชื่นชอบและมีความสุขกับอนิเมชั่นจากฝั่งอเมริกา และอีกหลายคนหาความแปลกใหม่จากอนิเมชั่นฝั่งยุโรป แต่ก็คงไม่มีใครจะกล้าปฏิเสธความไม่เหมือนใคร ของอนิเมชั่นจากแดนอาทิตย์อุทัย ที่ถูกเรียกจนติดปากว่า “อะนิเมะ” ภาพยนตร์อนิเมชั่นที่มีลักษณะเฉพาะตัว ที่มีความหลากหลายและบรรเจิดในไอเดียเป็นอย่างยิ่ง

วันนี้ เห็นทีผมต้องหาทางเริ่มเรื่องได้แล้ว กับอะนิเมะสักเรื่องที่น่าสนใจ และน่าจะหยิบมาเล่าสู่กันฟังกันบ้าง ผมขอเริ่มที่เรื่องนี้ก่อนแล้วกัน ภาพยนตร์อะนิเมะจาก Studio Ghibli ที่ผมค่อนข้างชื่นชอบในผลงาน ด้วยความโดดเด่นด้านภาพและการนำเสนอ หนึ่งในนั้นคือ อะนิเมะเรื่องนี้ครับ ดูอนิเมะ

ผลงานการกำกับลำดับก่อนหน้าอะนิเมะรางวัลออสการ์ Spirited Away ของ Hayao Miyazaki ที่พูดถึงเรื่องราวความขัดแย้งระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ด้วยการเล่าที่ย้อนไปถึงยุคมุโระมะจิโน่นเชียว ดูอนิเมะ

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นด้วยฉากของป่าที่กำลังถูกกัดกิน วิหคและสัตว์ต่างๆ พากันสูญหายไปหมด เจ้าชายนาม อาชิทากะ ผู้ขี่กวางแดงคู่ใจ พบสาเหตุว่าเกิดจากเทพอสูรทาทาริ เทพนิรนามแห่งความโกรธและเกลียด จากการต่อสู้กัน แม้เจ้าชายจะได้รับชัยชนะ แต่แขนข้างขวาก็สัมผัสถูกเทพอสูรจนพิษแทรกซึมและต้องคำสาป ทางเดียวที่จะแก้คำสาปได้ คือ ต้องเดินทางไปยังป่าแห่งเทพชิชิ ให้เทพสูงสุดแห่งพงไพรช่วยแก้คำสาปให้ อนิเมะ

ป่าแห่งเทพชิชิที่ว่ากันว่า ดูการ์ตูน สัตว์ร้ายที่อาศัยอยู่ที่นั่น ตัวใหญ่ราวยักษา ดังเป็นเคยเป็นมาเมื่อครั้งดึกดำบรรพ์ แต่ไม่ไกลกันมากนัก กลับเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านแห่งหนึ่ง นาม “โลหะนคร” ที่อยู่ภายใต้ในการนำของนายหญิงอิโบชิ หมู่บ้านแห่งนี้ผลิตเหล็ก และปืนไฟ ซึ่งแน่นอนว่า การผลิตเหล็กสร้างความเดือดร้อนให้กับป่า สร้างความโกรธแค้นให้กับหมู่เทพและสัตว์ป่าต่างๆ อย่างไม่ต้องสงสัย

เกิดความสัมพันธ์ที่แปลกแยก เมื่อมนุษย์เด็กผู้หญิงอย่าง ซัน (หรือ Princess Mononoke ของเรื่อง) อาศัยอยู่กับเทพโมโร หมาป่าสีขาวตัวยักษ์ในฐานะลูก แม้เธอจะเป็นมนุษย์ผู้รักในธรรมชาติและป่า หากแต่เธอกลับเกลียดชังมนุษย์ทั้งหลาย อนิเมะ

เจ้าหญิงอย่างซันจะได้เจอกับอาชิทากะ เจ้าชายผู้ซึ่งมองทุกอย่างด้วยดวงตาที่ปราศจากความเกลียดชัง เมื่อป่ากำลังโกรธแค้นมนุษย์ และมนุษย์ก็กำลังละโมบเต็มที่โดยการทำร้ายป่า เจ้าชายจะแก้ไขความขัดแย้งนี้อย่างไร

พร้อมๆ กับต้องแก้ไขคำสาปบนแขนขวาของตนให้สำเร็จด้วย ดูการ์ตูน


หากจะเทียบเรื่องราวในอะนิเมะกับโลกทุกวันนี้ ก็คงเหมือนกับมนุษย์ที่ใส่ใจแต่อำนาจและความมั่งคั่ง แต่ทุกครั้งที่ความเจริญเกิดขึ้น ก็มีแต่จะทำลายสิ่งแวดล้อมให้เสียหายลงไปทุกครั้งด้วย และตอนนี้ เราเองก็กำลังเผชิญกับความโกรธแค้นของธรรมชาตินั่นอยู่เช่นกัน ธรรมชาติกำลังเปิดฉากทำสงครามตอบโต้มนุษย์ เช่นเดียวกับเทพและสัตว์ป่าทั้งหลายตอบโต้ชาวโลหะนคร แต่ในโลกจริง เราจะเจรจากับธรรมชาติสำเร็จหรือไม่ คงไม่มีใครให้คำตอบได้

อนิเมะออนไลน์ ความต้องการของมนุษย์ไม่เคยถูกเติมเต็ม เรื่องราวในอะนิเมะแสดงให้เห็นว่า นอกจากมนุษย์จะรุกรานธรรมชาติแล้ว ยังรุกรานกันเองอีกด้วย ไม่พอ ยังคิดจะทำลายเทพเพื่อความเป็นอมตะของตนเอง ไม่มีใครบอกได้เช่นกันว่า เมื่อใดมนุษย์จะหยุดความทะยานอยาก นี่คือส่วนเสี้ยวหนึ่งที่อะนิเมะเรื่องนี้บอกเล่าแก่เราไว้อย่างแยบคาย

ป่าแห่งเทพชิชิที่ว่ากันว่า สัตว์ร้ายที่อาศัยอยู่ที่นั่น ตัวใหญ่ราวยักษา ดังเป็นเคยเป็นมาเมื่อครั้งดึกดำบรรพ์ แต่ไม่ไกลกันมากนัก กลับเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านแห่งหนึ่ง นาม “โลหะนคร” ที่อยู่ภายใต้ในการนำของนายหญิงอิโบชิ หมู่บ้านแห่งนี้ผลิตเหล็ก และปืนไฟ ซึ่งแน่นอนว่า การผลิตเหล็กสร้างความเดือดร้อนให้กับป่า สร้างความโกรธแค้นให้กับหมู่เทพและสัตว์ป่าต่างๆ อย่างไม่ต้องสงสัย การ์ตูนวาย

เกิดความสัมพันธ์ที่แปลกแยก เมื่อมนุษย์เด็กผู้หญิงอย่าง ซัน (หรือ Princess Mononoke ของเรื่อง) อาศัยอยู่กับเทพโมโร หมาป่าสีขาวตัวยักษ์ในฐานะลูก แม้เธอจะเป็นมนุษย์ผู้รักในธรรมชาติและป่า หากแต่เธอกลับเกลียดชังมนุษย์ทั้งหลาย อนิเมะ

เจ้าหญิงอย่างซันจะได้เจอกับอาชิทากะ เจ้าชายผู้ซึ่งมองทุกอย่างด้วยดวงตาที่ปราศจากความเกลียดชัง เมื่อป่ากำลังโกรธแค้นมนุษย์ และมนุษย์ก็กำลังละโมบเต็มที่โดยการทำร้ายป่า เจ้าชายจะแก้ไขความขัดแย้งนี้อย่างไร อนิเมะออนไลน์

พร้อมๆ กับต้องแก้ไขคำสาปบนแขนขวาของตนให้สำเร็จด้วย

หากจะเทียบเรื่องราวในอะนิเมะกับโลกทุกวันนี้ การ์ตูนวาย ก็คงเหมือนกับมนุษย์ที่ใส่ใจแต่อำนาจและความมั่งคั่ง แต่ทุกครั้งที่ความเจริญเกิดขึ้น ก็มีแต่จะทำลายสิ่งแวดล้อมให้เสียหายลงไปทุกครั้งด้วย และตอนนี้ เราเองก็กำลังเผชิญกับความโกรธแค้นของธรรมชาตินั่นอยู่เช่นกัน ธรรมชาติกำลังเปิดฉากทำสงครามตอบโต้มนุษย์ เช่นเดียวกับเทพและสัตว์ป่าทั้งหลายตอบโต้ชาวโลหะนคร แต่ในโลกจริง เราจะเจรจากับธรรมชาติสำเร็จหรือไม่ คงไม่มีใครให้คำตอบได้

ความต้องการของมนุษย์ไม่เคยถูกเติมเต็ม เรื่องราวในอะนิเมะแสดงให้เห็นว่า นอกจากมนุษย์จะรุกรานธรรมชาติแล้ว ยังรุกรานกันเองอีกด้วย ไม่พอ ยังคิดจะทำลายเทพเพื่อความเป็นอมตะของตนเอง ไม่มีใครบอกได้เช่นกันว่า เมื่อใดมนุษย์จะหยุดความทะยานอยาก นี่คือส่วนเสี้ยวหนึ่งที่อะนิเมะเรื่องนี้บอกเล่าแก่เราไว้อย่างแยบคาย