Black Beauty (1994)

Black Beauty (1994)

แบล็คบิวตี้ (1994)

เรื่องราวของ Anna Sewell เกี่ยวกับม้าสีดำชื่อ Beauty ซึ่งเป็นเพื่อนกับเด็กสาวในอังกฤษยุควิกตอเรีย ฉันหมกมุ่นอยู่กับหนังสือและภาพยนตร์เรื่องนี้เมื่อตอนเป็นเด็ก ดังนั้นฉันจึงไม่สามารถตัดสินเรื่องนี้อย่างเป็นกลางได้ “เราไม่ได้เลือกคนในชีวิตของเรา สำหรับเรามันคือโอกาสทั้งหมด”

ฉากต่างๆ ในตอนต้นของภาพยนตร์ ซึ่ง Black Beauty พบกับเจ้าพ่อหนุ่มใจดี ถูกถ่ายทำที่ Hall Barn โจ กรีน สไควร์หนุ่ม รับบทโดย แอนดรูว์ น็อตต์ นักแสดงเด็ก สำหรับเด็กในยุค 90 คุณอาจรู้จักเขาในชื่อ Dickon จาก The Secret Garden ผู้กำกับทอมป์สัน ยืนยันว่าฉากแรกเกิดคือการเกิดในชีวิตจริง ดังนั้นเธอจึงนำตัวเมียที่ตั้งครรภ์มาสี่ตัวและตัดสินใจที่จะรอเพื่อลองคลอดบุตร นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฉากที่เกี่ยวข้องกับบังเหียน ซึ่งม้าแสดงจำเป็นต้องหักบังเหียน

สไควร์และครอบครัวกล่าวอำลาจอห์น โจ และม้าอันเป็นที่รัก เมอร์รีเลกส์มอบให้กับบาทหลวงที่สัญญาว่าจะไม่ขายม้า แบล็ค บิวตี้ พ่อม้าสีดำแสนสวยในยุค 1870 ของอังกฤษ เล่าถึงชีวิตของเขาตั้งแต่แรกเกิดผ่านชีวิตที่ไร้กังวลในฐานะลูกม้าที่พบกับความยากลำบากมากมายที่เขาได้รับหลังจากบรรลุวุฒิภาวะ เขาผ่านเจ้าของมามากมายทั้งดีและไม่ดี จนในที่สุดเขาก็พบความสุขและความพึงพอใจ สัตว์มีความรู้สึกและจิตวิญญาณซึ่งแสดงออกด้วยความรัก การเล่น และความเพลิดเพลิน ความเหมาะสมของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการดึงเราเข้าสู่ประสบการณ์ของม้าตัวนี้ที่ไปกินข้าวโอ๊ต ชอบวิ่งหนี และตอบสนองต่อความสนใจของ Ginger และการดูแลของบรรดาผู้ที่หวงแหนเขา

บาร์เกอร์ป่วยเป็นโรคปอดขั้นร้ายแรง และไม่ได้รับอนุญาตให้ขับแท็กซี่อีก เมื่อ Barkers ย้ายออกจากลอนดอนและเข้าประเทศโดยการไกล่เกลี่ยของ Dinah ถึงเวลาอีกครั้งที่ Black Beauty จะเปลี่ยนมือ เขาสามารถพิสูจน์ได้ว่า Black Beauty สืบเชื้อสายมาจากม้าแข่ง เมื่อนายหญิงของเขาป่วยหนัก และต้องเรียกหมอให้เร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม โชคชะตาเข้าแทรกแซงและส่ง Black Beauty และ Ginger ไปให้ขุนนางผู้โหดเหี้ยมที่พยายามจะทำลายจิตวิญญาณของม้าทั้งสองเพื่อทำให้มันดูทันสมัยมากขึ้น แม้จะมีช่วงเวลาที่น่ารื่นรมย์กับคนขับรถแท็กซี่ในลอนดอน แต่ Black Beauty ก็จบลงด้วยการเป็นม้าให้เช่าและจากนั้นเป็นแรงงานทาสที่ลากเกวียนเมล็ดพืช BLACK BEAUTY เป็นโคลท์ที่ไร้กังวล เพิ่งเริ่มต้นการฝึก เมื่อเขาถูกขายให้กับครอบครัวกอร์ดอนผู้เป็นที่รัก ที่นี่ บิวตี้ได้พบกับเมียน้อยผู้ร่าเริงชื่อจินเจอร์ดูหนังออนไลน์ และพิสูจน์ความกล้าหาญของเขาในแม่น้ำที่โหมกระหน่ำ

จอห์นและโจอยู่ด้วยและเนื่องจากระยะทางที่พวกเขาต้องพักค้างคืนในชั่วข้ามคืน และสัตว์เหล่านั้นก็ถูกเลี้ยงในคอกที่แปลกประหลาด ไฟไหม้เกิดขึ้นเนื่องจากยาสูบท่อมันวาวกระจัดกระจายอย่างไม่ระมัดระวัง โจช่วยบิวตี้ก่อน ตามด้วยจินเจอร์ จากเปลวเพลิงในวินาทีสุดท้าย Black Beauty ต้องปิดตาเพื่อที่เขาจะได้ถูกพาออกไปเพราะเขาไม่ต้องการทิ้ง Ginger แฟนสาวของเขาไว้ตามลำพัง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่ตรงกับตัวอักษรและจิตวิญญาณของเรื่องราวของเด็กสุดคลาสสิกเรื่องนี้

หลังจากลากเกวียนหนักมาสองปี เขาก็ทรุดตัวลงจากความเหน็ดเหนื่อย เรื่องนี้เล่าโดยบุคคลแรกโดย Black Beauty ม้าตัวสีดำที่มีดาวสีขาวบนหน้าผากของเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการเกิดของแบล็กบิวตี้ในคอกม้าของชาวนาเกรย์ และจบลงด้วยการกุศลที่โจ กรีน อดีตเด็กคอกม้า แบล็ก บิวตี้ และม้าตัวอื่นๆ ในครอบครัวเจ้าของที่ดินที่ดูแลกอร์ดอน

อย่างไรก็ตาม อยู่มาวันหนึ่ง เขาอยู่บนถนนกับแบล็กบิวตี้ในรถเปิดประทุน ซึ่งตามที่ผู้หญิงคนนั้นต้องการจะทาสีใหม่ และจ้างบิวตี้ในคอกม้าแปลก ๆ ในระหว่างวัน แล้วขี่กลับมาบนเขาในภายหลัง เฉพาะช่วงกลางดึกเท่านั้นที่เขาดึงม้าขึ้นมาและเพิกเฉยต่อคำเตือนจากเด็กคอกม้าแปลก ๆ ที่ว่าเกือกม้าหลุดและสิ่งนี้ควรได้รับการตัดสิน ในสภาพที่เมาสุรา เขายังมีปัญหามากที่สุดในการขึ้นหลังม้า โดยไม่ได้ตั้งใจ เขาถึงกับหลงทางด้วยซ้ำ แบล็กบิวตี้และขิงเข้าร่วมกับครอบครัวลอร์ดและเลดี้เว็กซ์ไมร์ที่ร่ำรวยและโดดเด่นอย่างยิ่ง ม้าไม่ได้รับการดูแลอย่างดีที่นี่ อย่างไรก็ตาม หัวของพวกมันต้องถูกผูกไว้สูงตามแฟชั่นล่าสุดของศตวรรษที่ 19 ซึ่งทำให้พวกมันเจ็บปวดอย่างมากที่ขาหน้า คอ และหลังของพวกมัน

จริงๆ แล้ว Black Beauty ที่พาฉันไปอเมริกาเป็นครั้งแรก ฉันถูกโบยบินก่อนที่หนังจะเข้าฉายเพื่อเปลี่ยนแปลงบางอย่างในนาทีสุดท้าย ฉันต้องเป็นคนเดียวเท่านั้นที่สามารถพูดได้ว่าพวกเขามาอเมริกาด้วยหลังม้า The Dove Foundation เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร 5013 ที่มีภารกิจในการสนับสนุนและส่งเสริมการสร้าง การผลิต การแจกจ่าย และการบริโภคความบันเทิงในครอบครัวที่เป็นประโยชน์ เราได้รับการสนับสนุนหลักจากการบริจาคจากครอบครัวเช่นคุณ

อาการป่วยของเลดี้ กอร์ดอนแย่ลง และเธอถูกพาไปหาหมอในรถม้าที่บิวตี้แอนด์จินเจอร์ลาก เมื่อพวกเขาแวะพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในตอนกลางคืน ยุ้งฉางที่เลี้ยงม้าจะถูกไฟไหม้เนื่องจากท่อที่ตกลงมาอย่างไม่ระมัดระวัง แพทย์ของ Lady Gordon สั่งให้เธอออกจากอังกฤษไปยังที่ที่อบอุ่นกว่าเพราะเธอป่วยหนักมาก

อย่างไรก็ตามในตอนแรก

เขาไม่รู้จักเขาเลย ผอมแห้งและทรุดโทรมเหมือนตอนนี้ แต่ในที่สุดกรีนก็จำเขาได้ด้วยการร้องครางหลังจากที่เขาหันหลังให้แล้วจากไป ที่ Joe’s ม้าฟื้นและเพลิดเพลินกับการกุศลที่สมควรได้รับ อยู่มาวันหนึ่งเขาเห็น Ginger ซึ่งตอนนี้ทำงานเป็นม้าแท็กซี่และจำเขาไม่ได้ด้วยซ้ำ หนังมันเป็นเพียงผิวหนังและกระดูก และหลังจากนั้นไม่นานก็มาถึงสกินเนอร์ ท้ายที่สุด Black Beauty ทำงานเป็นม้าเช่าและทำหน้าที่เป็นม้าและรถม้า

เจอร์รี่แนะนำบิวตี้ให้รู้จักกับครอบครัวที่อบอุ่นของเขา ภรรยาและลูกๆ สองคนที่ตั้งชื่อเขาว่าแบล็คแจ็ค แม้ว่าบิวตี้จะไม่ชอบความโหดเหี้ยมของลอนดอน แต่เขาก็ยังชอบงานที่เป็นม้าแท็กซี่และเจอร์รี่ใจดีต่อเขา วันหนึ่ง จุดความงามและรวมตัวกับจินเจอร์ ตอนนี้เธอเป็นม้าแท็กซี่ที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการถูกทารุณกรรมโดยเจ้าของมานานหลายปี ความงามขอร้องเธออย่ายอมแพ้ แต่เร็วเกินไปที่เธอถูกเจ้าของของเธอพาไปในราคาค่าโดยสาร

ในฐานะที่เป็นคนที่อ่านหนังสือหลายสิบครั้งในช่วงวัยเด็ก นี่คือความคิดของฉันเกี่ยวกับ Black Beauty ภาพยนตร์ Black Beauty เรื่องใหม่กำลังฉายทาง Disney+ วันนี้ นำแสดงโดย Mackenzie Foy ในบทเด็กสาวที่ผูกมิตรกับม้าที่ชื่อ Black Beauty ซึ่งให้เสียงโดย Kate Winslet แม้ว่าจะถ่ายทำไปแล้วถึงสามครั้งในยุคของเสียง แต่ Black Beauty ก็ไม่เคยปรากฏบนจออย่างเที่ยงตรงหรือดี สถานการณ์ที่แก้ไขได้บางส่วนโดยความหมายที่ค่อนข้างจะร้ายแรงของไม้ยืนต้นของเด็ก ผู้แต่งหนังสือ Anne Sewell มีม้าชื่อ Bess เมื่อเธอโตขึ้น และผู้คนเชื่อว่า Bess เป็นแรงบันดาลใจให้กับม้า Black Beauty การถ่ายทำดูหนังในอังกฤษในยุควิกตอเรียทำให้นักแสดงและทีมงานต้องถ่ายทำในสถานที่ที่สวยงามบางแห่ง!