อนิเมะ After the Rain ดูอนิเมะ ดูการ์ตูน

อนิเมะ AFTER THE RAIN ดูอนิเมะ ดูการ์ตูน

อนิเมะ ความรักไม่รู้อายุ – หรือเปล่า? After the Rain ดัดแปลงจาก มังงะเรื่องเดียวกันของ Jun Mayuzuki

อนิเมะ เรื่อง After the Rainเล่าเรื่องราวของ Akira Tachibana (นานะ โคมัตสึ) นักร้องโรงเรียนมัธยมอายุ 18 ปี และ Masami Kondo ผู้จัดการร้านอาหารของครอบครัววัย 45 ปี (Yo Oizumi) อากิระฉีกเอ็นร้อยหวายซึ่งบังคับให้เธอหยุดวิ่ง อาการบาดเจ็บนี้ยังทำให้ความสัมพันธ์ของเธอกับการวิ่งซับซ้อนขึ้นด้วย เธอไม่รู้ว่าเธอจะสามารถวิ่งต่อไปได้อีกไหม และใคร่ครวญที่จะเลิกวิ่งโดยสิ้นเชิง ทำให้เธอตกอยู่ในสภาวะซึมเศร้า อากิระได้งานพาร์ทไทม์ที่ Garden Family Restaurant ที่ Masami ทำงานอยู่ มาซามิเพิ่งหย่าร้างกับงานทำจนตาย มาซามิอยู่ท่ามกลางวิกฤตวัยกลางคน แต่เป็นคนรักและห่วงใยพนักงานของเขาอย่างสุดซึ้ง โดยต้องการให้แน่ใจว่าพวกเขาสบายใจและมีความสุข

ขณะที่อากิระอยู่ภายใต้สภาพอากาศ โดยไม่รู้ว่าเธอจะวิ่งบนลู่ได้อีกหรือไม่ การแสดงน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นลักษณะเฉพาะของมาซามิช่วยขจัดความเศร้าของอากิระไปอย่างสิ้นเชิง เธอพบความสบายใจเมื่ออยู่ต่อหน้าเขา และอากิระก็ตกหลุมรักมาซามิอย่างช้าๆ  อากิระเป็นคนหัวรั้น กะโหลกหนา ประสบความสำเร็จ และเป็นทอม ในขณะที่มาซามิก็สุภาพมาก และขี้แพ้นิดหน่อย (อย่างน้อยก็อ้างอิงจากเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ของเขา) อย่างไรก็ตาม ทั้งเรื่องนั้นและอายุของเขาไม่เป็นอุปสรรคต่ออากิระ ผู้พบว่าความไร้เดียงสาและความเมตตาของเขากลบข้อกังขาใดๆ ทั้งสิ้น ดูอนิเมะ

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

อนิเมะ โดยปกติแล้ว มังงะแนวโรแมนติกของญี่ปุ่นส่วนใหญ่ (และด้วยเหตุนี้ภาพยนตร์ที่สร้างจากมังงะ)

อนิเมะ มักสร้างขึ้นเพื่อสารภาพบาป และที่เหลือก็ให้เราจินตนาการได้ อย่างไรก็ตามAfter the Rainใช้แนวทางที่เป็นผู้ใหญ่อย่างน่าประหลาดใจในแนวเพลง อากิระสารภาพกับมาซามิไม่นานหลังจากที่เธอรู้ว่าเธอรักเขา ซึ่งทำให้มาซามิไม่ทันตั้งตัว มาซามิปฏิเสธเธอโดยอ้างว่าอายุต่างกัน แต่อากิระยังคงยืนยันและทำให้เขาตกลงคบกับเธอ  มุมมองของ Masami คือเขาแค่ให้ความบันเทิงกับเด็ก แต่หลังจากที่พวกเขาใช้เวลาร่วมกันมากขึ้นและทำความรู้จักกันมากขึ้น Masami และ Akira ก็เคารพซึ่งกันและกันอย่างแท้จริงและสิ่งที่พวกเขาต่างก็ผ่านพ้นมา มาซามิเรียนรู้เกี่ยวกับความกล้าหาญและอาการบาดเจ็บในสนามของอากิระ ขณะที่อากิระได้เรียนรู้ว่ามาซามิเป็นนักประพันธ์ที่กระตือรือร้นและทะเยอทะยานอย่างไรในช่วงอายุยังน้อย

ในขณะที่ความโรแมนติก — เมื่ออายุต่างกัน — ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน การได้เห็นคนที่อายุน้อยและมีความกระตือรือร้นอย่างอากิระได้ปลุกความรู้สึกหลงลืมของมาซามิในเรื่องความหลงใหลในวรรณกรรมในวัยเยาว์อีกครั้ง  ความสัมพันธ์ของมาซามิและอากิระไม่เคยมีเจตนาให้เกิดขึ้น แต่ความรักของทั้งคู่สัมผัสได้ถึงความลึกซึ้งและทำให้พวกเขาค้นพบบางสิ่งที่ทั้งสองคนลืมไปว่าพวกเขารักความหลงใหลในตัวเองมากแค่ไหน มาซามิและอากิระห่วงใยกันอย่างลึกซึ้งและมองดูกันและกันด้วยความรัก พวกเขารักกันไม่ใช่แบบโรแมนติก แต่เป็นเพื่อนที่หวงแหน ผู้ชมบางคนอาจรู้สึกไม่พอใจกับเหตุผลของภาพยนตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากความอ่อนไหวเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศและการเคลื่อนไหว #metoo ในขณะที่การเคลื่อนไหวไม่ได้มาถึงญี่ปุ่นในลักษณะเดียวกับในตะวันตก ประเด็นเรื่องความไม่เท่าเทียมกันทางเพศในที่ทำงานได้กลายเป็นประเด็นร้อนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา  ดูการ์ตูน

อย่างไรก็ตามการชดเชยการนัดหมายยังคงเป็นจริงอย่างมากในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ผู้หญิงอายุน้อยกว่าคบกับผู้ชายที่มีอายุมากกว่าและร่ำรวยกว่าเพื่อแลกกับของขวัญราคาแพง เช่น นาฬิกาและกระเป๋า ในเรื่อง After the Rainมาซามิกังวลอย่างมากว่าการไปเดตกับอากิระจะดูเหมือนเป็นการชดเชยการเดต  อย่างไรก็ตามAfter the Rainจัดการความสัมพันธ์ของ Akira และ Masami ได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยวิธีที่ลงตัวและมีรสนิยม มันทำให้ฉันนึกถึงความสัมพันธ์ระหว่าง Bill Murray และ Scarlett Johansson ในLost in Translationความสัมพันธ์ที่ต้องห้ามซึ่งปรากฏอยู่ไกลๆ ไม่เคยมีใครรับรู้ได้เมื่ออายุห่างกันและทั้งคู่แต่งงานกัน ท้ายที่สุดแล้วมันคือมิตรภาพที่แฝงด้วยความโรแมนติก – และนั่นก็พิเศษในแบบของมันเอง ความสัมพันธ์ของ Akira และ Masami อยู่ในแนวเดียวกัน: เป็นความสัมพันธ์ต้องห้ามที่ไม่สามารถรับรู้ได้เนื่องจากความอัปยศทางสังคมที่ติดอยู่กับช่องว่างอายุ อย่างไรก็ตาม มิตรภาพที่มีแฝงไปด้วยความรักที่มีบทบาทในการช่วยให้พวกเขาตระหนักถึงความฝันที่ลืมไปของพวกเขา และที่จริงแล้วพวกเขาควรค่าแก่การต่อสู้เพื่อ